Eurowindow Holding liệu có đủ tiềm lực “ôm” hàng nghìn ha đất?

Đăng bởi KV

08/02/2021 14:04

Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản chậm tiến độ, “đắp chiếu” làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài những yếu tố khách quan, vấn đề quan trọng nhất có thể thấy là nội lực của chủ đầu tư không đủ tầm, hoặc do tình trạng đầu tư tràn lan.

Liệu có “tham thì thâm”

Việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngoài việc làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội là không nhỏ.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã từng lâm vào tình trạng chậm triển khai dự án và Eurowindow cũng không phải ngoại lệ.

Minh chứng rõ nhất là sai phạm vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang với mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang thuộc hệ sinh thái Eurowindow Holding

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 19/5/2008, thời hạn thi công và hoàn thiện công trình đến hết ngày 20/10/2015, nhưng đến thời điểm thanh tra dự án chưa hoàn thành. Ngoài việc chậm tiến độ, dự án này còn vi phạm pháp luật về đầu tư khi UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư cho Eurowindow mà chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao đất.

1841-eueo-1612767598.jpg
Trụ sở Tập đoàn Eurowindow tại ngã tư Tôn Thất Tùng - Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Eurowindow

Đáng nói, dù năng lực có "vấn đề'' nhưng nhiều năm trở lại đây, Eurowindow Holding lại liên tiếp trúng hàng loạt dự án với mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, quy mô quỹ đất hàng chục nghìn ha.

Cụ thể, mới đây, sau khi được làm chủ siêu dự án gần 13.000 tỷ đồng với quy mô sử dụng đất khoảng 175,9ha tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa (tháng 10/2020), bộ đôi Eurowindow Holding - Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý dự án số 1 (PCM1) tiếp tục được chọn làm chủ đầu tư Dự án khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam (TP Vinh, Nghệ An) với tổng chi phí thực hiện 4.082 tỷ đồng.

Theo đó, liên danh Eurowindow Holding và PCM1 đã trúng Dự án khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam với tổng chi phí thực hiện 4.082 tỷ đồng. Tổng diện tích đất xây dựng dự án là 37,85ha, trong đó, diện tích đất thuộc phường Đông Vĩnh là 30,45ha, phường Cửa Nam là 7,4ha.

Trước đó, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển đối với dự án này từ ngày 20/1/2020 đến ngày 28/2/2020. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn Eurowindow Holding là nhà đầu tư thực hiện dự án này theo hình thức chỉ định thầu.

Tuy nhiên, ngày 27/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An bất ngờ ra công văn tạm dừng thực hiện quyết định trên. Công văn nêu rõ Nghị định số 25/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/4/2020 (thay thế Nghị định 30/2015), song chưa có hướng dẫn rõ về điều kiện chuyển tiếp để thực hiện dự án tương tự như dự án vừa nêu.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An, ngoài các dự án trên, Eurowindow Holding cũng đã có hai dự án đã đi vào hoạt động là Trung tâm thương mại Vincentra, Tòa nhà chung cư Eurowindow Tower Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An) và Dự án Eurowindow Garden City vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng tại TP Thanh Hoá cũng đã được đưa vào sử dụng và đang tiếp tục triển khai Khu đô thị Eurowindow Garden City (Thanh Hóa).

Quỹ đất của Eurowindow Holding không chỉ nằm ở Thanh Hóa, Nghệ An mà trải dài từ Bắc vào Nam mà nói đến miền Bắc thật thiếu sót nếu không nhắc đến địa bàn Hà Nội.

Tại Thủ đô, Eurowindow sở hữu hàng loạt dự án lớn nhỏ, trong đó với một số dự án như Tổ hợp đa chức năng Eurowindow Multi Complex (Cầu Giấy - Hà Nội), Trung tâm thương mại Melinh Plaza (Mê Linh – Hà Nội), Trung tâm thương mại Melinh PLAZA Hà Đông (Hà Đông – Hà Nội), Tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building (Đống Đa – Hà Nội), Tòa tháp Thành Công - 57 Láng Hạ (Hà Nội), Khu đô thị Nghĩa Đô (Từ Liêm – Hà Nội).

Trong đó, dự án như Tổ hợp đa chức năng Eurowindow Multi Complex cũng từng dính vi phạm khi chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tòa nhà. Sau nhiều năm xử lý, cơ quan chức năng vào cuộc thì chủ đầu tư mới có động thái đi xin hoàn thiện thủ tục chuyển đổi công năng nhằm hợp thức hóa vi phạm.

Ở Quảng Bình, Công ty Cổ phần Eurowindow Quảng Bình Luxury, một thành viên của Eurowindow Holding hiện cũng đang nắm chắc trong tay Dự án khu đô thị Eurowindow Grand City. Dự án này có diện tích 15.000m2 và tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng. Hồi tháng 8/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển là liên danh Công ty Cổ phần Eurowindow Quảng Bình Five Star - Công ty TNHH Thăng Long.

Được biết, Công ty TNHH Thăng Long cũng là một ''mắt xích'' trong hệ sinh thái Eurowindow Holding. Công ty được biết đến là chủ đầu tư dự án chung cư Eurowindow River Park (Hà Nội) có quy mô 2,2ha, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Cũng tại Quảng Bình, Công ty Cổ phần Eurowindow Quảng Bình Luxury cũng đang lên kế hoạch triển khai xây dựng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Quảng Xuân Luxury có diện tích 147ha ở huyện Quảng Trạch.

Còn tại Khánh Hoà, Eurowindow Holding có các dự án lớn là 33,3ha tại bán đảo Cam Ranh là Khu du lịch nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh và siêu dự án Wonder City Vân Phong Bay có tổng diện tích 455ha (cả đất liền và mặt biển), vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng tại Vạn Ninh.

Lãi trăm tỷ đồng, nộp thuế 0 đồng

Với việc sở hữu quỹ đất lên tới hàng nghìn ha và các dự án liên tục triển khai đòi hỏi nguồn vốn lớn để triển khai, phương án hữu hiệu nhất là đi huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu.

Cuối năm 2019, Eurowindow Holding đã huy động thành công 250 tỷ đồng thông qua việc phát trái phiếu, với tài sản đảm bảo là cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank). Hồi tháng 5/2020, công ty con của Eurowindow Holding là Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 10%/năm.

Như vậy, với việc trúng thêm các dự án hàng chục nghìn tỷ đồng, không ngoại trừ khả năng Eurowindow Holding sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu để có vốn triển khai.

3824-untitled-1612767657.jpg
Eurowindow Holding lãi 169 tỷ đồng nhưng không mất đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào.

Tại công bố thông tin định kỳ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã cho thấy phần nào tình hình kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2020 của Eurowindow Holding.

Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2020, vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding ở mức 4.993 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu đã giảm nhẹ từ 56,25% từ tháng 6 năm 2019 xuống còn 53,02%. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng 2020 chỉ đạt 11,6 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, tại báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2019 của Eurowindow Holding ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 160 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng nói, lãi sau thuế cũng ở mức 160 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Trước đó, trong năm 2018, Eurowindow Holding cũng không phải nộp thuế dù có lãi gần trăm tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính của công ty cho biết, với mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, tính ra công ty phải nộp khoảng 32 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, thực tế khoản thuế thu nhập doanh nghiệp này là 0 đồng do Eurowindow Holding đã chuyển lỗ từ các năm trước sang 24,1 tỷ đồng và loại trừ 8,7 tỷ đồng thu nhập không chịu thuế.

Theo Eurowindow Holding, công ty được phép chuyển các khoản lỗ tính thuế sang năm sau để bù trừ với lợi nhuận thu được trong vòng 5 năm kể từ sau năm phát sinh khoản lỗ đó. Tại ngày kết thúc kỳ kế toán năm, công ty có các khoản lỗ lũy kế có thể sử dụng để bù trừ với lợi nhuận phát sinh trong tương lai.

Cụ thể, năm 2014, Eurowindow Holding có khoản lỗ tính thuế là 212,2 tỷ đồng và có thể được chuyển lỗ đến năm 2019. Tính tới ngày 31/12/2019, công ty đã chuyển lỗ được gần 211 tỷ đồng và chỉ còn 1,2 tỷ đồng không chuyển được lỗ.

Đến năm 2016, công ty lại ghi nhận phát sinh khoản lỗ gần 1 tỷ đồng, và sẽ được chuyển lỗ đến năm 2021. Nhờ chính sách được phép chuyển lỗ, kể từ năm 2014 đến năm 2019, dù lãi lớn song Eurowindow Holding không phải đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào. Điều này góp phần giúp cho công ty tích lũy được tổng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 250 tỷ đồng.

Mặt khác, việc chuyển lỗ giúp doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế, đủ điều kiện phát hành trái phiếu để huy động vốn.

KV
Bạn đang đọc bài viết "Eurowindow Holding liệu có đủ tiềm lực “ôm” hàng nghìn ha đất?" tại chuyên mục Diễn đàn. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0836.196.146hoặc gửi về địa chỉ email (taichinhtieudung.mxh@gmail.com).