Anh cử nhân 8X cùng những việc làm tốt

Đăng bởi Ngô Văn Anh

11/03/2021 16:16

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai huyện Mỹ Đức, Anh Nguyễn Văn Hiệu luôn tâm niệm: Mình phải làm cái gì đó, cống hiến cho quê hương giàu đẹp. Vì thế, bắt đầu từ những việc làm nhỏ, anh đã xây dựng tại xã đường làng hoa khoe sắc. Vừa qua anh thanh niên 8X còn được chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt năm 2020”

Thấy đúng thì làm!

Về xã Tuy Lai trên con đường phẳng phiu, hai bên đường hoa tràn đầy sức sống, diện mạo thay đổi khang trang, thanh bình mới thấy được vẻ đẹp của một đồng quê đang phát triển từng ngày. Nhưng ít ai biết được nơi đây từng là tâm điểm của những bãi rác tập trung, xung quanh bóc mùi hôi thối, không khí ngột ngạt đến khó thở. Đi nhiều, tiếp cận nhiều địa phương nhìn sự khởi sắc, văn minh của họ, vì lẽ đó anh Hiệu đau đáu nhìn về quê với mong muốn thay đổi từng chút một, cải tạo khu vực sinh sống. Ban đầu anh tự mình lấy cuốc, xẻng ra dọn dẹp thu dọn rác, ủi mặt đường khô thoáng, sạch hơn. Anh chia sẻ: Đầu tiên làm một mình nhiều người cho mình bị vấn đề, thậm chí có người hiểu lầm là chống đối chính quyền. Nhưng anh thiết nghĩ nếu mình không làm thì ai làm đây? Bỏ qua những bàn tán, dị nghị anh quyết tâm dọn dẹp, làm cho đường làng không còn rác. Bà con thấy thế, cũng chia sẻ rồi bắt tay chỉnh trang, xây dựng, thu gom và không vứt rác xuống kênh mương nữa. 
 

Người dân thôn Đồng Mã bắt tay vào xây dựng cảnh quan đường làng


Từ những việc làm nhỏ của anh Nguyễn Văn Hiệu như thu gom những bao tải rác sinh hoạt, tuyên truyền cho người dân ý thức không vứt rác xuống lòng mương thủy lợi tại tuyến đường Đồng Xế, đường Đồng Gỉ, giúp lòng kênh gần 1 km sạch rác, bà con tưới tiêu thuận lợi. Hay cùng Hội Phụ nữ và bà con tại thôn Đồng Mả xây dựng đường hoa, ban đầu chỉ 0,5 km sau đó phát triển thành 1 km và nhân rộng hơn với những hoa ngũ sắc như: hoa Cúc, chiều tím, hoa mười giờ, dừa cạn. Đến giờ đường hoa đã lan tỏa 14/14 thôn với 6,5km. 
 

Đường hoa vạn thọ khoe sắc

Một người dân tại thôn Đồng Mả cho biết: Nếu không có anh Hiệu tuyên truyền tự mình làm trước thì con đường này quả thực đến hôm nay vẫn là bãi rác. Từ lúc dọn dẹp và xây dựng con đường khang trang hơn, bà con phấn khởi, không còn vứt rác bừa bãi nữa. 

Xây dựng nông thôn mới từ những việc làm nhỏ

Bên cạnh cùng người dân xây dựng đường hoa, anh Hiệu luôn là người đi đầu hướng dẫn, và tuyên truyền cho bà con về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác tại gia đình như vô cơ; hữu cơ để dễ cho cán bộ thu gom xử lý rác tại nguồn. Được ví như người đi đầu, thắp lửa cho các hoạt động địa phương Anh Hiệu cùng bà con tổ chức cuộc họp 87 hộ dân cư Gò Câu chủ động viết đơn đề nghị chính quyền xã đổ đường bê tông theo tiêu chí 2.5 Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, chung tay cùng người dân giải phóng mặt bằng, hiến đất, xây dựng đường làng ngõ xóm văn minh. 
 

anh-3-1615357902.jpgÔng Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội trao danh hiệu “Người tốt - Việc tốt năm 2020” cho anh Nguyễn Văn Hiệu, ở thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai do có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng NTM tại địa phương.
 

Đánh giá về việc làm của anh Hiệu, người dân đều đồng tình ủng hộ và chia vui khi anh nhận được danh hiệu “Người tốt việc tốt năm 2020”. Theo ông Bùi Văn Quyền – Chủ tịch UBND xã Tuy Lai cho biết: Việc làm của anh Hiệu đã khơi dậy tinh thần, ý thức bảo vệ môi trường tại đây. Chính những đóng góp nhỏ của anh đã tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, những việc làm tốt của anh xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập. 


Xây dựng nông thôn mới quả thực đã khó càng khó hơn khi không phát huy được nội lực của người dân, càng khó hơn khi người dân không đồng tình hưởng ứng. Nhưng chính những việc làm như anh Hiệu mà xã Tuy Lai nói riêng, huyện Mỹ Đức nói chung lại có thêm tinh thần, động lực để xây dựng nông thôn mới. Chính những việc làm nhỏ đó nhưng đã phát huy được tinh thần “tương thân tương ái, phát huy được sức mạnh địa phương như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Bạn đang đọc bài viết "Anh cử nhân 8X cùng những việc làm tốt" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0836.196.146hoặc gửi về địa chỉ email (taichinhtieudung.mxh@gmail.com).