Từ lâu ngày 8/3 được biết tới là ngày tôn vinh vẻ đẹp của một nửa thế giới bằng cách dành tặng họ những món quà, những câu chúc 8/3 tốt đẹp và giàu ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hực sự hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngày lễ này?

Đăng bởi Ngô Văn Anh

08/03/2021 14:48

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển rất mạnh mẽ tại Mỹ. Công nghệ và kỹ thuật ngày càng được chú trọng và thu hút nhiều công nhân là phụ nữ, trẻ em làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Mặc dù họ làm việc vất vả để sản xuất ra được nhiều sản phẩm, các chủ tư bản lại trả lương rất rẻ mạt.

11-1615122969.jpg

Ngày 8 tháng 3 năm 1857, nữ công nhân không chịu khuất phục đã đứng dậy đấu tranh đòi tăng lương và giảm giờ làm. Phong trào bùng nổ trong ngành dệt và may tại 2 thành phố Chicago và New York. Mặc dù bị đàn áp quyết liệt, chị em vẫn đoàn kết, kiên cường chiến đấu và tác động mạnh mẽ tới phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Năm 1907, hai nữ chiến sĩ xuất sắc bấy giờ là Clara Zetkin (người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan) đã phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) để thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”, đưa các phong trào phụ nữ trở nên có tổ chức và tiến tới thắng lợi.

111-1615123056.jpg

Năm 1910, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được thành lập bởi Đại hội Phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.”

Kể từ ấy, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, và cũng đồng thời là ngày tôn vinh công lao của những nữ anh hùng trong quá khứ đã đấu tranh giành lại bình đẳng cho phái nữ.

Trong suốt một năm, 8/3 là ngày duy nhất dành riêng cho phụ nữ trên toàn thế giới, và là ngày mà cả xã hội sẽ hướng tới họ để quan tâm, yêu thương và bù đắp cho những thiệt thòi mà phụ nữ đã trải qua. Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng: vừa tham gia trở thành lực lượng của đất nước, lại vừa giữ thiên chức cao cả là người mẹ, người vợ vun đắp cho tổ ấm gia đình. Có thể nói, phụ nữ đang ngày càng trở thành phái đẹp thay vì phái yếu như trước kia.